tư vấn set up tái cấu trúc tự động hoá doanh nghiệp

Eric’s Management Group – Chuyên Gia Số 1 Về Tự Động Hoá Doanh Nghiệp

phù thuỷ marketing tư vấn setup tái cấu trúc doanh nghiệp
quan tri marketing

Hướng dẫn setup phòng Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp SME

Hướng dẫn setup phòng Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp SME

Đối với một doanh nghiệp, phòng marketing là phòng xây dựng thương hiệu cho công ty, là bộ mặt của doanh nghiệp và cũng là phòng tìm kiếm nguồn khách hàng cho doanh. Vì vậy, việc xây dựng phòng Marketing cho doanh nghiệp phải được đầu tư bài bản và lâu dài. Sau đây là hướng dẫn cách setup phòng Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp SME.

I. 05 lý do doanh nghiệp cần phải setup phòng marketing

1. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển thương hiệu là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp vì nó giúp doanh nghiệp đạt được thành công và tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Phòng marketing giúp xây dựng và quản lý hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp; Thiết kế chương trình hậu mãi và bảo hành sản phẩm cho doanh nghiệp; Tích cực tham gia tài trợ cho các hoạt động xã hội để quảng bá hình ảnh thương hiệu; Đăng ký tham gia các chương trình liên quan đến chất lượng sản phẩm như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, ISO…

2. Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường

Việc setup phòng marketing giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống thu thập, tổng hợp thông tin về giá cả, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh.

Phân tích, đánh giá thông tin thu thập được, từ đó đưa ra quyết định cải tiến sản phẩm hiện có hoặc phát triển sản phẩm hoàn toàn mới.

Đề xuất ý tưởng cho sản phẩm mới, định hướng thiết kế sản phẩm, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm.

Xây dựng chiến lược mở rộng thị trường phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

3. Setup phòng marketing giúp xây dựng và thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả

Chiến lược marketing có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có chiến lược tiếp thị tốt sẽ giúp doanh nghiệp định hướng đúng các hoạt động của mình, để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Không có chiến lược marketing tốt, doanh nghiệp sẽ khó đạt được thành công, thậm chí là gặp thất bại trong kinh doanh. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phải setup phòng marketing.

Nhiệm vụ của phòng marketing chính là xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp; điều hành việc triển khai chiến lược marketing; theo dõi, giám sát quá trình thực hiện, kịp thời điều chỉnh và đánh giá, báo cáo kết quả chiến lược marketing. Tất cả các nhiệm vụ này nhằm mang lại sự thấu hiểu đối với khách hàng của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, đồng thời quảng bá sản phẩm và thương hiệu công ty ra thị trường.

4. Tham mưu cho Ban Giám đốc về chiến lược marketing, sản phẩm và khách hàng

Phòng marketing có nhiệm vụ tham mưu cho Ban Giám đốc các vấn đề liên quan đến phát triển thương hiệu, phát triển kênh phân phối, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mới, xác định khách hàng mục tiêu và hỗ trợ các bộ phận khác trong công ty thực hiện các kế hoạch marketing. Vì vậy càng khẳng định hơn việc doanh nghiệp cần phải setup phòng marketing.

5. Thiết lập mối quan hệ với truyền thông

Để đảm bảo hình ảnh của công ty được thể hiện một cách tốt nhất trước công chúng, phòng marketing cần quan tâm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với giới truyền thông và báo chí. Giới truyền thông là đối tác đắc lực giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các khủng hoảng bất ngờ.

Một khi đã hoạt động trong lĩnh vực marketing nghĩa là các mối quan hệ truyền thông sẽ theo bạn suốt sự nghiệp. Do đó, tuyệt đối không để xảy ra hiểu lầm với truyền thông. Nếu xảy ra mâu thuẫn cần bình tĩnh, xử lý một cách chân thành nhất.

II. Quy trình setup phòng Marketing

Setup các bộ phận phòng Marketing
Trước tiên, Doanh nghiệp xác định phòng Marketing bao gồm những bộ phận nào. Từ đó, có phương hướng điều chỉnh hoặc cơ cấu lại các bộ phận cho hợp lý. Sau đây là cách setup phòng marketing cơ bản. Gồm có:

1. Planner: nghiên cứu thị trường, cùng Ban lãnh đạo sáng tạo ra các ý tưởng, hoạch định chiến lược marketing cho từng sản phẩm, sẽ đưa ra chỉ tiêu KPI cho từng nhân sự và cũng là đầu mối chịu trách nhiệm mảng marketing trước Ban lãnh đạo
2. Seo: phụ trách việc giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh bán hàng trực tiếp (như siêu thị, cửa hàng) hoặc gián tiếp ( như mạng xã hội, các trang web)
3. Content (copywriter, designer và video editor): chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh sản phẩm thông qua các bài viết viết giới thiệu sản phẩm trên website, facebook, banner, logo, catalogue,…
4. Technique (chuyên viên quảng cáo): có nhiệm vụ lập trình website, landing page, chạy quảng cáo, quản lý CRM,SMS,Email,…
5. Booking: bộ phận chuyên đi quan hệ, tổ chức sự kiện để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.
Trên đây là đội ngũ nhân viên nòng cốt cần có khi setup phòng marketing của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào quy mô công ty và khối lượng công việc mà một người có thể kiêm hai nhiệm vụ. Ví dụ copywriter có thể biết chút kỹ năng photoshop để design những cái không quá phức tạp. Hoặc chuyên viên chạy quảng cáo có thêm khả năng viết nội dung quảng cáo để chăm sóc fanpage, group.

III. Xây dựng quy trình Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc setup phòng marketing với các bộ phận thì Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng quy trình Marketing hiệu quả, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Xây dựng chiến lược Marketing thống nhất

Một trong những chiến lược hàng đầu của doanh nghiệp là Marketing sản phẩm một cách hiệu quả. Muốn vậy, trước hết Marketing phải nghiên cứu thị trường để tìm ra nhu cầu của khách hàng. Từ đó xây dựng chiến lược chọn ngành hàng, sản phẩm cho Doanh nghiệp.

Sau khi lựa chọn sản phẩm, lên ý tưởng cho sản phẩm. Marketing tiếp tục phối hợp các bên liên quan như bộ phận sản xuất hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu và bộ phận kinh doanh để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

2. Xây dựng quy trình làm việc hiệu quả

Xây dựng quy trình làm việc phòng Marketing hiệu quả giúp công việc vận hành trơn tru từ cấp quản lý đến nhân viên.

Mọi công việc trong phòng sẽ diễn ra theo quy trình, mỗi thành viên tham gia công việc đều biết vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để đảm bảo công việc được triển khai nhanh chóng, đúng hạn hoàn thành. Vậy setup phòng marketing sẽ giúp doanh nghiệp có quy trình làm việc chuyên nghiệp.

3. Xây dựng hệ thống KPI

Để xây dựng KPI, doanh nghiệp cần có bảng mô tả công việc cụ thể, mục tiêu, kế hoạch Marketing của doanh nghiệp, của phòng mà chia nhỏ thành từng mục tiêu nhỏ cho từng cá nhân. Từ đó hình thành nên KPI của từng nhân sự.

4. Xây dựng bộ công cụ trong công việc

Trong thời 4.0 hiện nay, thì việc xây dựng một công cụ tiêu chuẩn trong setup phòng Marketing đang dần trở thành xu hướng.

Bộ công cụ với các chức năng chủ yếu như phân tích trang web, lưu lượng truy cập, lượt xem nhiều nhất, doanh thu sản phẩm,… Từ đó, Doanh nghiệp có cái nhìn chân thực nhất về sản phẩm, nhân viên có thể tự đánh giá chất lượng hoàn thành công việc của mình.

Các công cụ Marketing hữu ích có thể kể đến là Website marketing, Email marketing, Google Adwords hay quảng cáo Facebook, Youtube, Zalo,…

IV. Giải pháp Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp SME

Marketing hiệu quả cần có quy trình làm việc rõ ràng cùng các công cụ hỗ trợ phù hợp. Đối với các doanh nghiệp quy mô lớn thường có phòng Marketing. Còn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì điều kiện về chi phí, nhân sự, công cụ hỗ trợ để setup phòng marketing. Do vậy, một gói dịch vụ Marketing cho Doanh nghiệp SME là hoàn toàn hợp lý.

Công cụ hỗ trợ tiếp thị hiệu quả với việc thiết lập các ladipage tìm kiếm khách hàng không giới hạn, tự động hóa email marketing và báo cáo kết quả.
Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng cao với việc tích hợp dữ liệu trên website, facebook ads form, ladipage. Từ đó, thu thập dữ liệu, chuyển đổi và xử lý theo quy trình.
Kiểm soát quy trình bán hàng hiệu quả: theo dõi lịch sử bán hàng, báo cáo tình hình doanh thu, dự kiến số lượng bán ra, cơ hội thánh công hay thất bại.
Quản lý quy trình bán hàng; chuẩn hóa các báo giá, hợp đồng, các hóa đơn bán hàng, công nợ, doanh thu, lợi nhuận…

 

******************************

Với kinh nghiệm hỗ trợ hơn 200 khách hàng 6 năm qua ở Việt Nam và nước ngoài (Anh, Úc, Nga, Mỹ, Bulgaria và Nhật Bản), Eric’s Management Group sẵn sàng giúp doanh nghiệp Việt xây dựng một doanh nghiệp mạnh, tối ưu hoá mọi nguồn lực và thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng bền vững thông qua 4 giải pháp chính sau:

 

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanVietnamese